Shocker (Earth-616) – บุรุษผู้มาพร้อมกับพลังสั่นสะเทือน

เอ๊ะ! เดี่ยวก่อนนะ เกิดอะไรขึ้น? มีการต่อสู้หรอ? ข้าชนะ? ข้านี่แหละผู้อยู่ยงคงกระพันใน
New Jersy!!!

SHOCKER

Herman Schultz’s (เฮอร์แมน ชูลท์) หรือ Shocker จาก Earth-616 หรือ จักรวาลหลัก อีกหนึ่งวายร้ายคู่ปรับ Spider-Man ผู้มาพร้อมกับพลังสั่นสะเทือน

ประวัติ

Herman Schultz’s (เฮอร์แมน ชูลท์) ได้สูญเสีย พ่อ-แม่ ไปตั้งแต่น้องชายของเค้า มาร์ตี้ ยังเป็นเด็ก ซึ่งตัว เฮอร์แมนเองนั้น ก็ได้กลายมาเป็นอาชญากรตั้งแต่ยังเด็ก แต่ไม่สามารถไปได้รุ่งในด้านนี้ ทำให้ถูกจับเข้าคุกเข้าตารางอยู่บ่อยครั้ง [Untold Tales of Spider-Man]

มีอยู่ครั้งนึงหลังจากที่เค้าได้ทำการโจรกรรมผิดพลาด เฮอร์แมนได้ถูกจับเข้าซังเตอีกครั้ง แต่เค้าถูกส่งไปยังห้องปฎิบัติการในคุกแทน ซึ่งทำให้ตัว เฮอร์แมน เองนั้น ใช้อุปกรณ์ที่มีอยู่ในห้องนั้นทำการ สร้าง “Vibra Shock Gauntlet” ถุงมือที่สามารถสร้างและปล่อยแรงสั่นสะเทือนออกมาได้ รวมถึง ชุดและรองเท้า ที่สามารถดูดซับแรงสั่นสะเทือนได้ อีกทั้ง เฮอร์แมน ได้สร้าง เข็มขัด ที่มี Battery ที่ให้พลังงานได้แบบไม่มีจำกัด และได้กลายมาเป็น “Shocker” วายร้ายที่เป็นอีกหนึ่งศัตรูคู่แค้นกับ Spider-Man

โดยการปรากฎตัวครั้งแรกของ Shocker นั้น เค้าได้เจอกับ Spider-Man ตอนที่กำลังทำโจรกรรมอยู่ ซึ่ง เฮอร์แมนได้ต่อสู้กับ Spider-Man และสามารถเอาชนะเค้าได้ด้วย (แม้ว่าตอนนั้น Spider-Man จะแขนหักอยู่ก็เถอะ) [Amazing Spider-Man Vol 1 #46] แต่สุดท้าย เฮอร์แมน ก็โดน Spider-Man ปราบ และถูกจับในที่สุด

Herman became to shocker
Spider-Man defeated by shocker

Master of Evil

Shocker ได้กลายมาเป็นสมาชิกของกลุ่ม “Master of Evil” พร้อมกับวายร้ายคนอื่นๆ อย่าง Radioactive Man (Chen Lu), Tiger Shark (Todd Arliss), Moon Stone (Karla Sofen) และ Beetle (Abner Jenkins) และได้ร่วมมือกันลักพาตัว Hank Pym ขณะที่เค้ากำลังถูกพิจารณาคดี ซึ่งตัว Shocker เองนั้นได้พลาดท่า และ ถูกจับเอาไว้ และ ได้ใช้อุปกรณ์ของ Stark Industry ทำให้ เฮอร์แมน เผยออกมาว่า Egghead อยู่เบื้องหลังแผนการนี้ และ สุดท้าย เหล่า Avengers ก็ได้จัดการแผนร้ายนี้ได้ในที่สุด [Avengers Vol 1 #228}

Shocker captured by the avengers
Captive Shocker

ต่อมา เฮอร์แมน ได้ถูก ว่าจ้างโดย Baron Von Lunt (ฟอน ลุนต์) จากฝั่ง นาซี ให้ไปฆ่า Dominic Fortune หรือ Duvid Fortunov (ดูวิด ฟอร์ตูนอฟ) แต่สุดท้ายก็โดน Spider-Man ขัดขวางและจับยัดเข้าซังเตเหมือนเดิม [Web of Spider-Man Vol 1 #10]

ช่วงหนึ่ง เฮอร์แมน ได้เข้าร่วมทีมกับ Doctor Octopus หรือ Octo Octavius และร่วมกันบุกจู่โจม Avengers Mansion ซึ่งระหว่างนั้น เหล่าฮีโร่ กำลังเผชิญกับวิกฤตใน Event “Infinity war” โดยระหว่างนั้น ทีม “Guardian of the galaxy” จาก Earth-691 ก็ได้ teleport มาที่ Avenger Mansion และได้เข้าปะทะกับกลุ่มของ Doctor octopus

แต่ขณะที่ทำการจู่โจมอยู่นั้น ก็มี Doppelgangers หรือ ร่างเสมือนของทั้งฝั่ง ฮีโร่ และเหล่าวายร้าย เข้ามาทำการจู่โจม ซึ่งกลุ่ม Guardian of the galaxy และ Master of evil ก็ได้ร่วมมือกันเพื่อปราบเหล่า Doppelgangers

หลังจากการต่อสู้จบลง Doctor Octopus ก็ได้ทำการสั่ง เฮอร์แมน และ คนอื่นๆ ทำการจู่โจมเหล่า ฮีโร่ต่อ แต่ตัว เฮอร์แมน เองนั้นไม่ต้องการที่จะโจมตีต่อคนที่ได้ร่วมต่อสู้กับเค้า จึงทำการขับไล่ Doctor Octopus ให้ออกไปแทน [Guardians of the Galaxy Vol 1 #28][Guardians of the Galaxy Vol 1 #29]

Shocker helped chase Octopus out of the building.

Sinister Seven

มีอยู่ครั้งนึง “Kaine” ร่างโคลนของ Spider-Man มีภาวะจิตไม่ปกติ และได้ทำการ ไล่ฆ่าเหล่าศัตรูของ Spider-Man ทำให้เหล่าวายร้ายประกอบด้วย Hobgoblin, Electro, the Beetle, Scorpia, the Vulture, Mysterio และ Shocker รวมตัวกันเป็น “Sinister Seven” เพื่อป้องกันตัวเองจาก Kaine [Spider-Man Unlimited Vol 1 #9]

Sinister Seven with shocker

Saving Spider-Man

ตอนที่ Spider-Man ได้ป่วยเป็นโรค “Vertigo” หรือ โรคบ้านหมุน นั้น ตัว เฮอร์แมน เองก็ได้ต่อสู้กับ Spider-Man ซึ่ง Spider-Man เองก็พลาดท่าจากอาการของเค้าและกำลังจะโดน เฮอร์แมน ฆ่า แต่ เฮอร์แมนกลับไม่ฆ่าทิ้ง เนื่องจาก เค้าเห็นว่ามันเป็นจุดจบที่ไม่คู่ควรกับ Spider-Man ถ้าต้องมาตายแบบนี้ [Spider-Man Vol 1 #83]

Shocker let Spider-Man go on a few occasions

Trapster

หลังจากนั้น เฮอร์แมน ได้ทำทีเป็นเข้าร่วมเป็นพันธมิตรกับ “Trapster” หรือ Peter Petruski (ปีเตอร์ เปตรุสกี้) ตามคำสั่งของ Green Goblin หรือ Norman Osborn (นอร์แมน ออสบอร์น) เพื่อที่จะวางแผนฆ่า Trapster ซึ่งสุดท้ายขณะที่ Trapster กำลังถูกเล่นงานจาก เฮอร์แมน นั้น Spider-Man ในชุด Dusk suit ก็ได้เข้ามาช่วยและซัด เฮอร์แมน จนสลบเหมือดไป [Spider-Man Vol 1 #91]

Shocker was attacked and rendered unconscious by Spider-Man

Hydroman

ในขณะที่ เฮอร์แมน กำลังปล้นธนาคารร่วมกับ Hydroman หรือ Morris Bench (มอร์ริส เบนช์) อยู่นั้น ทั้งคู่ก็ได้ถูก Spider-Man เข้ามาขัดขวางอีกครั้ง และได้ทำการต่อสู้ร่วมกัน แต่ว่าขณะที่กำลังหนีนั้น เฮอร์แมน ได้โจมตี Spider-Man ในขณะที่ Hydroman ทำการจับ Spider-Man ไว้อยู่ ส่งผลให้แรงสะเทือนของการโจมตีของ เฮอร์แมน นั้น พลาดไปโดน Hydroman เข้า ทำให้ร่างน้ำของเค้าเหือดแห้ง และสุดท้าย Shocker ก็ถูกปราบและโดนจับตามระเบียบ [Peter Parker: Spider-Man Vol 1 #51][Peter Parker: Spider-Man Vol 1 52]

Herman attacked Spider-man and Hydroman

Event Secret War

ใน Event Secret War นั้น เฮอร์แมน ได้ถูก “Lucia von Bardas” ซึ่งเป็นนายกรัฐมนตรี แห่ง ประเทศสมมุติ “ลัตเวเรีย” คัดเลือกเข้ามาเป็นกองกำลังในการโจมตี Nick Fury (นิก ฟิวรี่) และ เหล่าฮีโร่ โดยการใช้ระเบิดหวังจะทำลายเมืองให้ราบเป็นหน้ากลอง สุดท้ายเหล่าทหารรับจ้างของ Lucia von Bardas รวมถึง เฮอร์แมน นั้น ก็ถูกหยุดไว้ได้และโดนจับทั้งหมดไปตามระเบียบ [Secret War Vol 1 #5]

Herman attacked by the thing

Thunderbolt

เฮอร์แมน ได้เสนอตัวเองเป็นพันธมิตรกับ “Speed Daemon” แห่ง “New Thunderbolt” ในการปล้นตู้เซฟ ที่มีการป้องกันที่สูงเป็นพิเศษ ซึ่งสุดท้ายเค้าก็โดน “Speed Daemon” ทรยศและขโมยของที่เค้าขโมยมาพร้อมกับอาวุธของเค้าไปด้วย [New Thunderbolts #8]

Herman was stole his gauntlet

Event Civil War

สำหรับใน Event Civil War ตัว เฮอร์แมน และเหล่า Sinister Six ก็ได้เข้าร่วมสงครามนี้ด้วย แต่สุดท้ายก็ถูก “Captain America” และเหล่า “Secret Avengers” หยุดยั้งเอาไว้

Short-Lived Sinister Syndicate

เฮอร์แมน ได้เค้าร่วมกับกลุ่ม Sinister Syndicate ร่วมกันกับ Hydro-Man และ Boomerang และทำการปล้น ลานประมูล Bailey’s แต่ก็ถูกขัดขวางโดย Spider-Man ซึ่งขณะที่กำลังต่อสู้กันอยู่นั้น ก็มี War-Machine และ Komodo เข้ามาร่วมแจม ทำให้ ทั้ง 3 หน่อหนีไปได้ แต่สุดท้าย ก็โดนเหล่า “Scarlet Spiders” เข้าจับกุมจนได้ [Avengers: The Initiative Vol 1 #3]

Herman and team was attacked by scarlet spider
Shocker profiles picture

ข้อมูลตัวละคร

 • ชื่อจริง : Herman Schultz (เฮอร์แมน ชูลท์)
 • นามแฝง : Shocker
 • นามแฝงอื่นๆ : Quilty[Hood Vol 1 #3]
 • ความสัมพันธ์ : Marty Schultz (น้องชาย), อดีตภรรยาไม่ระบุชื่อ
 • สังกัด : Black Cat’s Criminal Army, Sinister Syndicate, Sinister Six, Thunderbolts, Villains for Hire, Sinister Twelve, Hood’s criminal army, Masters of Evil, Sinister Seven, Defenders (Villains), พันธมิตรกับ Chameleon, Hammerhead, Trapster, and Hydro Man
 • ฐานที่มั่น : New york city, America
 • Status
  • Identity : เป็นที่รู้จัก
  • สัญชาติ : อเมริกัน
  • สถานะ : หย่าร้าง
  • ประกอบสัมมาอาชีพ : อาชญากร, นักฆ่า
  • การศึกษา : มัธยม (ออกกลางคัน), อบรบหลักสูตรวิศวกรไฟฟ้า
 • Characteristics
  • เพศ : ชาย
  • ส่วนสูง : 5 ฟุต 9 นิ้ว (1.73 เมตร)
  • น้ำหนัก : 175 ปอนด์ (79.38 กิโลกรัม)
  • สีตา : สีน้ำตาล
  • สีผม : สีน้ำตาล
 • Origin
  • ต้นกำเนิดพลัง : ประดิษฐ์ถุงมือที่สามารถปล่อยคลื่นช็อกจากห้องแลปในคุก
  • จักรวาล : Earth-616
  • สถานที่เกิด : New york city, America
  • ผู้สร้างสรรค์ตัวละครตัวนี้ : Stan Lee, John Romita Sr.
  • ปรากฎตัวครั้งแรก : Amazing Spider-Man #46 (March, 1967)

Subway Ride

เฮอร์แมน ถูกว่าจ้างอีกครั้งจากกลุ่มนักเลงกลุ่มนึงที่ต้องการทำลายรถไฟใต้ดิน ซึ่งตัว เฮอร์แมนเองนั้นได้ปล่อยพลังใส่รถไฟจนรถไฟเสียหลักพังอยู่ในใต้ดิน แต่ในรถไฟนั้นเอง โชคดีที่มี Spider-Man ขึ้นมาด้วย ทำให้เกิดการต่อสู้ขึ้น โดย Spider-Man ก็สามารถปราบ เฮอร์แมน ลงได้ แต่หินก็ถล่มลงมาปิดทางออกซะหมด ดังนั้น Spider-Man เองจึงต้องใช้ ถุงมือ ของ เฮอร์แมน ใช้พลังสั่นสะเทือนทำลายก้อนหินที่ขวางทางเหล่านั้น เพื่อช่วยคนที่ติดอยู่ใต้ดินด้วยกัน ซึ่งตัว เฮอร์แมน เองก็ดูมีท่าทีเหมือนจะช่วย แต่เมื่อออกมายังจุดปลอดภัย ตัว เฮอร์แมน เองกลับปล่อยพลังสั่นสะเทือนขั้นสูงสุด จากเข็มขัด ที่ดัดแปลงมาของเค้า เข้าโจมตี Spider-Man และหนีไป [Amazing Spider-Man Vol 1 #578]

Shocker used his power to destroy

Origin of the Species

เฮอร์แมนเองได้ถูก “Doctor Octopus” ชักชวน เข้าร่วมกับกลุ่มวายร้ายของเค้าอีกครั้ง โดยแลกเปลี่ยนกับการรักษาความปลอดภัยของสิ่งของบางอย่าง ซึ่ง เฮอร์แมน เอง และ “Tombstone” ได้ไปตามหา ทารกผู้หนึ่ง ซึ่งเป็นลูกของ “Lily Holister” ซึ่งได้ไปเจอในร้านอาหารแห่งหนึ่ง แต่ขณะนั้น Spider-Man เองก็อยู่ด้วย ซึ่ง Spider-Man เองก็เข้ามาปกป้องและต่อสู้กันไปตามระเบียบ ซึ่งสุดท้าย ทารกนั้นก็ถูก “Chameleon” ขโมยไปได้

Spider-Man ได้ตามล่าหาเบาะแส จนไปเจอ ท่าเรือนึงที่เหล่าวายร้ายรวมตัวกันอยู่ เค้าได้จู่โจมทันที และ สามารถทำให้ เฮอร์แมน ปริปากบอกว่าทารกอยู่ที่ไหนได้ในที่สุด [Amazing Spider-Man Vol 1 #642]

Shocker threatened by spider-man

Event Spider-Island

ใน Event Spider-Island ที่ผู้คนใน Manhattan ทุกคนได้รับพลังแมงมุม ตัว เฮอร์แมน เองก็เป็นหนึ่งในผู้ติดเชื้อ Spider-Virus ทำให้ตัวเค้ามีแขนงอกขึ้นมาเป็น 6 แขน และมีหน้าตาละม้ายคล้ายแมงมุม ในขณะที่เค้ากำลังปล้นธนาคารอยู่นั้น Spider-Man ก็ได้เข้ามาขัดขวางไว้ ซึ่งรอบนี้ที่เค้าทำการปล้นเนื่องจาก จะหาเงินไปให้กับ “Mad Thinker” เพื่อให้ Mad Thinker รักษาอาการแมงมุมให้กับเค้า ซึ่งสุดท้ายเค้าก็ได้รับการรักษา Horizon labs [Amazing Spider-Man Vol 1 #669]

Shocker was infected by the spider-virus

Villains for Hire

ในขณะที่ “Purple man” กำลังสร้างกองกำลังใหม่ “Villains for Hire” ตัว เฮอร์แมน เองก็เป็นหนึ่งในคนที่ Purple man ชักชวนมาร่วมทีมร่วมกับ “Headhunter”, “Avalanche”, “Death-Stalker” และ “Scourge” [Villains for Hire Vol 1 #0.1]

Black Cat’s Criminal Army

“Black Cat” พยายามที่จะรับสมัครพักพวกเหล่าวายร้าย เพื่อที่จะจู่โจม “Parker Industries” ที่กำลังจะสร้าง Super Prison คุกสำหรับเหล่าวายร้าย ซึ่งตัว เฮอร์แมน เองก็ได้เข้าร่วมกองทัพของ Black Cat ด้วย

ซึ่งต่อมา Black Cat ได้ลักพาตัว “Diamondhead” เพื่อที่จะหาเงินจากชิ้นส่วนของตัว Diamondhead ที่สามารถงอกอวัยวะใหม่ออกมาเป็นเพชรได้ ซึ่ง เฮอร์แมน เอง เป็นเพื่อนสนิทกับ Diamondhead ดังนั้น เค้าจึงไปขอความช่วยเหลือจาก “Star Lord” ให้มาช่วย

Shocker and star lord help Diamondhead

 Power and Abilities (พลังและความสามารถ)

Powers (พลัง)

 • พลังกายของ Shocker นั้นเทียบเท่ากับคนธรรมดาทั่วไปที่ฝึกฝนร่างกาย

Abilities (ความสามารถ)

 • มีพรสวรรค์ในการเรียนรู้ด้วยตนเองทางด้านวิศวกร ดูได้จาก การที่เค้าสร้างชุดและอาวุธประจำตัวของเค้าขึ้นมา

Weaknesses (จุดอ่อน)

 • เฮอร์แมน เป็นคนที่ไม่มั่นใจในตัวเอง ขาดความมั่นใจ
 • ถ้า เฮอร์แมน ไม่มีชุด หรือ โดนถอดชุดออกไป เค้าจะไม่สามารถใช้ ถุงมือ ของเค้าในการโจมตีได้ เนื่องจาก ตัวเค้าต้องรับแรงกระแทกเช่นกัน
Power Grid of Shocker
 • เฮอร์แมน นั้นจะโดดเด่นไปในด้านความทนทานจากชุดที่สามารถดูดซับแรงกระแทก และ ความสามารถในการปล่อยพลังช็อกจากถุงมือของเค้า และถือว่าเป็นวายร้ายที่หัวดีคนนึง ถ้าเทียบกับการศึกษาของเค้า
 • วิธีอ่านค่าพลังตามตารางความสามารถ

Paraphernalia (อาวุธยุทโธปกรณ์)

อุปกรณ์

 • Vibro-Shock Gauntlets
  • ในถุงมือสั่นสะเทือนของ เฮอร์แมน นั้น มีต้นกำเนิดพลังการสั่นสะเทือนอยู่ 2 จุด เมื่อ เฮอร์แมน ทำการใช้งานตัวถุงมือโดยการกดปุ่มที่เหมือนไกปืน ตัวถุงมือจะทำการปล่อยการระเบิดของอากาศที่มีแรงดันสูงซึ่งถูกสั่นสะเทือนด้วยความถี่ที่รุนแรง ซึ่งใช้เป็นการโจมตีได้ รวมถึงยังสามารถใช้กับสิ่งของโดยใช้พลังการสั่นสะเทือนไปทำลายโครงสร้างของสิ่งของนั้นๆ และยิ่ง เฮอร์แมน กดไกไว้นานเท่าใด ความรุนแรง ความเร็ว และระยะระเบิดสั่นสะเทือน ก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย อีกทั้งยัง สามารถใช้เปิดตู้เซฟโดยใช้พลังการสั่นสะเทือนแบบเงียบๆ ได้อีกด้วย
  • ในตอนที่เค้าทำการสร้างถุงมือนี้ขึ้นมาและลองทดสอบพลังครั้งแรกนั้น ผลกระทบจากความรุนแรงของถุงมือนั้นเกือบจะฆ่าตัว เฮอร์แมน เอง ทำให้เค้าต้องพัฒนาชุดป้องกันที่ดูดซับแรงกระแทกจากถุงมือเองได้ ซึ่งชุดป้องกันนี้สามารถป้องกันการโจมตีจากผู้อื่นได้อีกด้วย [Official Handbook of the Marvel Universe Vol 2 #11]
  • ภายหลัง เฮอร์แมน ได้พัฒนาอุปกรณ์ของเค้าให้สามารถปล่อยคลื่นพลังงานได้จาก Micro circuit ที่ติดไว้ที่ชุดของเค้า ทำให้เค้าสามารถปล่อยพลังได้โดยไม่ต้องพึ่งพาถุงมืออีกต่อไป แต่สุดท้ายเค้าก็ยังใส่ Vibro-Shock Gauntlets ในการต่อสู้เหมือนเดิม [

Notes (หมายเหตุ)

 • ในตอนที่ เฮอร์แมน เป็นสมาชิกของ Defenders (Villains) นั้น เฮอร์แมนได้ทำการ Blackmail นายหน้าซื้อขายหุ้นรายนึง เพื่อให้เค้าทำการเล่นหุ้นในฐานะตัวของ เฮอร์แมน เอง โดยผลลัพธ์ที่ได้ทำให้ เฮอร์แมน ได้เงินไปมากกว่า 1 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเค้าได้ทำการฝากเงินไว้ที่ธนาคารสวิซฯ [Defenders Vol 1 #64]

Trivia (เสริมเพิ่มเติม)

 • ตัว เฮอร์แมน เองนั้น ต้องการเปิดสถานพักพิงสำหรับแมวมาโดยตลอด (ทาสแมวชัดๆ) [Venom Vol 1 #164]
 • เฮอร์แมน เติบโตในเมือง Bronx [Free Comic Book Day Vol 2019 Spider-Man/Venom]

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

11 − five =