Oblivion (Earth-616) – ตัวตนแห่งความว่างเปล่า 1 ใน 4 สมดุลแห่งจักรวาล

ก่อนจักรวาลจะเกิด ข้าก็มีตัวตนมาก่อน… เมื่อทุกสิ่งทุกอย่างดับสูญ ข้าก็ยังคงอยู่…
ข้าคือตัวตนแห่งความว่างเปล่า เป็นลมหายใจระหว่างความเป็นและความตาย ระหว่างการตายและการเกิดใหม่ ระหว่างสวรรค์และนรก
ตัวตนที่แท้จริงของข้าอยู่เกินกว่าที่เจ้าเห็น ข้าอยู่เหนือทุกปฎิสสาร ไม่ว่าจะเป็นร่างกายของข้าตอนนี้ มิตินี้ ดินแดนนี้ ทุกอย่าง ทุกตน ณ ตอนนี้ มันคือการสร้างสรรค์ของข้า

Oblivion [Iceman Vol 1 #3]

Oblivion (อ็อบลิเวียน) จาก มิติความเป็นจริง ตัวตนที่มีมาก่อนกาล

ประวัติ

Oblivion (อ็อบลิเวียน) หนึ่งในสี่สมดุลแห่งจักรวาลร่วมกันกับ Eternity, Infinity และ Death โดย อ็อบลิเวียน เป็นตัวแทนแห่งความว่างเปล่า ผู้ดูแลสมดุลด้านความตายร่วมกับ Death

ตัวตนของ อ็อบลิเวียน นั้นจริงๆแล้วเป็นตัวตนแห่งความว่างเปล่า ที่มีมาก่อนที่ Multiverse จะถือกำเนิดขึ้นมาซะอีก โดย อ็อบลิเวียน อาศัยอยู่ที่มิติ Outer Void ซึ่งเป็นสถานที่ที่อยู่เหนือทุกมิติ ทุกความเป็นจริง ทุกกาลเวลา และ อ็อบลิเวียน จะมีร่าง อวตาร ของตนเองที่อยู่ดูแลสมดุลของจักรวาลร่วมกับ Cosmic entity ตนอื่น

Oblivion explain himself

อ็อบลิเวียน ปรากฎในหน้าหนังสือ Comic ค่อนข้างน้อย ถ้าเทียบกับ Cosmic entity ตนอื่นๆ และปกติ อ็อบลิเวียน จะเป็นคู่ตรงข้ามกับ Infinity จึงมักจะมีการต่อสู้ผ่าน อวตาร ของกันและกัน อยู่บ่อยครั้ง

มีอยู่ครั้งนึง “Quasar” ซึ่งตอนนั้น “Wendell Vaughn” เป็นผู้ใช้สมญานาม Quasar คนแรก เค้าได้ใช้ร่าง Energy Form ของเค้าเข้าไปในมิติของ อ็อบลิเวียน และได้กลายเป็น อวตาร ระหว่างการต่อสู้ของ “Infinity” และ อ็อบลิเวียน โดย Quasar เป็นตัวแทนของ Infinity และ “Maelstrom” เป็นตัวแทนของ อ็อบลิเวียน

Infinity (quasar) vs oblivion (maelstrom)

ผลสรุปของการต่อสู้ Quasar สามารถเอาชนะ Maelstrom ได้ และ หยุดยั้งการทำลายล้างจักรวาลเอาไว้ได้ซึ่งสุดท้าย ทั้งสี่สมดุล ก็ได้มาคุยถึงข้อตกลงถึงการใช้พลังอำนาจในการควบคุมสิ่งต่างๆ [Quasar Vol 1 #25]

Oblivion, Infinity, Death, and Eternity

อ็อบลิเวียน เองนั้น ตามประวัติ ได้มีลูกสาวด้วยนั่นคือ “Mirage” หรือ “Marge Smith” ในร่างมนุษย์

โดยมีอยู่ครั้งนึง “Iceman” ได้ถูก Mirage ในร่างมนุษย์ได้เข้ามากุ๊กกิ๊กจนกัน แต่จุดประสงค์จริงๆของเธอคือ ต้องการ Iceman นั้นช่วยต่อต้านพ่อของเธอ หรือ อ็อบลิเวียน นั่นเอง โดยฝั่ง อ็อบลิเวียน เอง ก็ใช้ตัวแทนคือ “White Light”, “The Idiot” และ “Kali” ในการต่อสู้ และพยายามเกลี้ยกล่อมให้ Iceman หันกลับไปจู่โจม ลูกของเค้าแทน ซึ่งสุดท้าย Iceman ก็ได้จบศึกระหว่างพ่อลูก และ ปรับความเข้าใจให้กันและกันได้ [Iceman Vol 1 #4]

Iceman against oblivion

และ ลูกชายอีกคนที่ อ็อบลิเวียน มี ถูกกล่าวถึงโดย “Hela” นั่นก็คือ “Annihilus” ราชันย์แห่ง Negative Zone ในขณะที่กลุ่ม Black Order และ Hela เดินทางข้ามมิติไปหา ซึ่งขณะนั้น จักรวาลได้ปั่นป่วนเพราะ “Gamora” ได้ทำการฆ่า “Thanos” ทำให้ Hela และกลุ่ม Black Order ได้ออกเดินทางโจมตีไปทั่วจักรวาลเพื่อหาทางคืนชีพให้กับ Thanos [Guardians of the Galaxy Vol 5 #3]

Annihilus son of oblivion
Oblivion Profile Picture

ข้อมูลตัวละคร

 • ชื่อจริง : Oblivion (อ็อบลิเวียน)
 • นามแฝง : The Void, the End of Creation, The Nothing Which Watched the Birth of Everything,the breath between life and death, the nothing from which the everything springs
 • ความสัมพันธ์ : Death (น้องสาว); Eternity and Infinity (คู่ตรงข้าม); Annihilus (ลูกชาย);Mirage (ลูกสาว);Amatsu-Mikaboshi (เศษเสี้ยวพลังของ อ็อบบลิเวียน)
 • ฐานที่มั่น : ทั่วทุกมิติความเป็นจริง
 • Status
  • Identity : ตัวตนเป็นความลับ
 • Characteristics
  • เพศ : ชาย
 • Origin
  • ต้นกำเนิดพลัง : เป็น Cosmic Beings แต่กำเนิด
  • จักรวาล : Earth-616
  • ผู้สร้างสรรค์ตัวละครตัวนี้ : J.M. DeMatteis, Alan Kupperberg
  • ปรากฎตัวครั้งแรก : Iceman #2 (February, 1985)

 Power and Abilities (พลังและความสามารถ)

Powers (พลัง)

 • อ็อบบลิเวียน เป็น Cosmic Being มีพลังเทียบเท่ากับ 4 สมดุลแห่งจักรวาล แต่ด้วยความที่ อ็อบบลิเวียน นั้นคือความว่างเปล่า ตัวตนจริงๆของเค้า มีมาก่อนจักรวาลจะกำเนิด พลังอาจจะสูงกว่า 4 สมดุลตนอื่นด้วยซ้ำ และ โดยปกติแล้ว อ็อบบลิเวียน จะต่อสู้ผ่าน ร่างอวตารของเค้า และสามารถถ่ายทอดพลังของเค้าให้แก่ร่างอวตารเพื่อทำการต่อสู้แทนตัวเค้าได้
Power Grid of oblivion
 • เนื่องจาก อ็อบลิเวียน เป็น Cosmic being พลังของ อ็อบลิเวียน จะสามารถเปลี่ยน ความเป็นจริง เปลี่ยนแปลงมิติ เปลี่ยนแปลงสสาร บิดเบือนเวลา เรียกได้ว่า เปลี่ยนแปลงได้ทุกๆอย่างเพียงแค่นึกคิด
 • วิธีอ่านค่าพลังตามตารางความสามารถ

Notes (หมายเหตุ)

 • อ็อบบลิเวียน โหดถึงขนาดหันมาขู่คนดูทิ้งท้ายใน [Mighty Thor Annual Vol 1 #1]
Oblivion threaten reader

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

five + nineteen =