Heimdall (Earth-616) – นายทวารผู้คุ้มสะพาน Bifrost แห่ง Asgard

พวกเจ้าจะไม่สามารถผ่านตรงนี้ไปได้!

heimdall [Thor Vol 1 #200]

Heimdall (เฮมดัล) จาก Earth-616 นายทวารผู้คุ้มสะพาน Bifrost แห่ง Asgard

ประวัติ

Heimdall เป็นชาว Vanir แต่เดิม ซึ่งจริงๆแล้ว ชาว Asgard ที่เรารู้จักกันนั้น เกิดจาก 2 เผ่าพันธ์ ได้แก่ Vanir และ Aesir

โดย ตอนแรกนั้น Buri ผู้ให้กำเนิด Bor, Mimir, Njord ได้เป็นผู้กำหนดเผ่าพันธ์ของพวกเค้าเองซึ่งเรียกว่า Aesir แต่เมื่อ Bor ได้ขึ้นครองราชย์แทน Buri ผู้เป็นพ่อนั้น Njord ก็ได้แยกตัวออกไป แต่งงานกับ Skadi ก่อตั้งเมือง Vanaheim และให้กำเนิดเผ่าพันธ์ Vanir

Heimdall นั้นเป็นบุตรของ ยักษ์แห่งฟองคลื่นทั้ง 9 [Thor: The Legend #1] โดยประวัติใน Marvel นั้นไม่ได้บอกว่า พ่อเป็นใคร แต่ตามประวัติของนิยายเทพปกรณัมนั้น ระบุว่า พ่อของเค้าคือ Odin นั่นเอง

Heimdall birthed by nine mothers

Heimdall นั้นได้ตกหลุมรักกับ Siriana แห่งเผ่า Aesir ซึ่งทั้ง 2 มีแผนที่จะจัดพิธีวิวาห์ขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม สงครามระหว่างเผ่า Aesir และ Vanir ซึ่งตอนนั้น Odin ต้องการที่จะรวม เผ่า Aesir และ Vanir เข้าด้วยกัน แต่ Freyr ผู้ปกครองแห่ง Vanaheim นั้นไม่ยอม จนเกิดเป็นสงคราม ซึ่ง หลังจากสงครามนั้น ทั้ง 2 ก็ไม่ได้แต่งงานกันในที่สุด แต่ทั้ง 2 ก็ยังไปมาหาสู่กัน [Angela: Asgard’s Assassin #3]

Guardian of the Bifrost

Heimdall นั้นถือได้ว่าเป็นนักรบชาว Asgard ที่กล้าหาญคนนึง โดยการที่เค้าได้มาเป็นนายทวารแห่ง Asgard ผู้อารักขาสะพาน Bifrost นั้นมีที่มาดังนี้

Asgard ได้ถูกเหล่า Strom giants และ อสูรอื่นๆ โจมตีอยู่บ่อยครั้ง โดยอาศัยสะพาน Bifrost ในช่วงจังหวะที่สะพานเปิด Odin จึงตัดสินใจจะหาคนที่จะมาอารักขาสะพานนี้ โดยการเลือกนักรบมา 3 คนด้วยกันได้แก่ Agnar the Fierce, Gotron the Agile และ Heimdall เพื่อพิสูจน์ว่าใครจะคู่ควรกับตำแหน่งนี้ Heimdall ได้ใช้ความสามารถของเค้าโชว์ให้ Odin ดู ด้วยการ แนบหูของเค้าลงไปที่พื้นดิน และบอกกับ Odin ว่า เค้าได้ยินเสียงของต้นไม้เล็กๆ กำลังเติบโตขึ้นมาใน Hidden Hills ซึ่งเป็นหุบเขาที่โดนลมหายใจมังกรเข้าไปทำให้ ไม่มีพืชพรรณใดๆเติบโตได้อีก ซึ่งตอนแรก Odin ก็ไม่เชื่อ และคนสวนของ Odin ก็มายืนยันว่าไม่มีทางเป็นได้ แต่สุดท้าย ก็ไปเจอ ต้นไม้ที่กำลังงอกขึ้นมาที่ Hidden Hills จริงๆ

และอีกความสามารถที่โชว์ให้ Odin ดูคือ Scanning eyes โดยการแจ้งว่าจะมีเหล่า Strom Giants บุกในอีก 2 วัน ซึ่งสุดท้าย เหล่า Strom Giants ก็บุกมาจริงๆ และ ทำให้ Asgard สามารถส่งคนไปป้องกันไว้ได้

นับตั้งแต่นั้นมา Odin ก็ได้เลือกให้ Heimdall เป็นนายทวารอารักขา สะพาน Bifrost นับตั้งแต่นั้นมา [Journey into Mystery #104]

, Odin decided to chose a warrior to guard the Rainbow Bridge Bifrost
Odin chose Heimdall to be the guardian of the Rainbow Bridge forever.

Failed of Heimdall

ซึ่งระหว่างที่ Heimdall เป็นนายทวารอารักขา สะพาน Bifrost นั้น Brimer กษัตริย์แห่งเหล่า Strom giant ถึงกับบ่นว่า เหล่า Strom Giants ไม่สามารถบุกโจมตี Asgard ได้อีก ตั้งแต่มี Heimdall

จนมีอยู่วันนึง ราชินี Nedra ได้ทำการ อัญเชิญวิญญาณแห่งวายุ นามว่า Vanna และสั่งให้ลักลอบเข้าใน Asgard เพื่อสืบการป้องกันของ Asgard ซึ่ง Vanna ด้วยความที่เป็นอากาศธาตุ Vanna นั้นก็ได้ฝ่าเข้าไปใน Asgard ได้ เนื่องจาก Heimdall สัมผัสได้แค่เพียงมีอะไรกำลังบุกเข้ามา แต่ก็เห็นแต่ความว่างเปล่า จึงกวัดแกว่งดาบไปทั่ว แต่ก็ไม่โดนอะไร ซึ่งเค้าก็ได้รีบแจ้งไปยัง Odin จนสุดท้าย Vanna ก็ถูก Odin จับได้ โดย Heimdall นั้นรู้สึกละอายใจกับความล้มเหลวของตัวเอง และ จะให้ Odin ลงโทษเค้า แต่ Odin ก็ไม่ได้ทำและ ได้ให้ Heimdall นั้นเฝ้า สะพาน Bifrost ต่อไป [Journey into Mystery #105]

Heimdall can't catch vanna

มีอยู่ครั้งหนึ่ง Loki ได้ถูก Odin นั้นได้สาปให้จองจำไว้อยู่ในต้นไม้ ซึ่งเงื่อนไขในการปลดปล่อยนั้น Odin สาปไว้ว่า ถ้าชาว Asgard คนใดก็ตามที่หลั่งน้ำตาให้กับ Loki ถึงจะถูกปล่อย

มีอยู่วันนึง Heimdall นั้นได้เดินผ่านใต้ต้นที่ Loki ถูกขังอยู่พอดี Loki จึงสั่งให้ใบไม้บนต้นนั้น หล่นลงมาและปาดตาของเค้า จน Heimdall น้ำตาไหลออกมา ทำให้เงื่อนไขที่ Odin สาปไว้นั้น สำเร็จ ทำให้ Loki หลุดออกมาจากการจองจำได้ [Journey into Mystery #85]

Heimdall accidentally freed Loki from his imprisonment in a tree

ความผิดพลาดอีกครั้งนึงของ Heimdall นั้นเกิดตอนที่ Loki ถูก Thor ปราบและจับส่งกลับมายัง Asgard ซึ่ง Odin ก็ได้สั่งว่า อย่าหนีออกไปอีก แต่ยังไม่ทันจะขาดคำ Loki ซึ่งตอนนั้นเค้าได้ทราบว่า Thor นั้น เมื่อค้อนอยู่ห่างจากตัว จะกลับกลายเป็นมนุษย์ Loki จึงหาทางไปยังโลกอีกครั้ง เพื่อไปจัดการกับ Thor โดยการ แปลงร่างเป็นงู และลอดผ่านหว่างขาของ Heimdall หนีไปยังโลกได้อีกครั้ง [Journey into Mystery #88]

Loki turned into a snake and snuck through Heimdall's legs

เมื่อตอนที่ Thor ถูก Loki ใช้แผนหลอกลวงจนทำให้ Loki สามารถใช้มนต์เปลี่ยนความคิดและบุคลิกของ Thor ให้กลายเป็นคนชั่วร้ายและมาช่วยตนจากการที่ถูกจองจำ (อีกแล้ว) โดยหลังจากโดนมนต์ของ Loki ไป Thor ก็ได้รีบกลับมาที่ Asgard ผ่าน สะพาน Bifrost โดยไล่ Heimdall ไปให้พ้นทาง ซึ่ง Heimdall ก็ได้สังเกตุความผิดปกตินี้และรีบรายงานไปยัง Odin [Journey into Mystery #94]

Heimdall was insulted and Thor barged past him.

ในตอนที่ Odin จะต้องไปสะสมพลัง Odin-Forced ที่ Odinsleep เพื่อเตรียมรับมือกับความวุ่นวายที่กำลังจะเกิดขึ้น เค้าได้สั่งให้ Heimdall เป็นคนรักษาการณ์ตำแหน่งเจ้าเมือง Asgard แทนเค้า และมอบพลัง Odin Power ให้แก่ Heimdall อีกด้วย ซึ่งภารกิจแรกของเค้าคือการสร้างสะพาน Bifrost ขึ้นมาใหม่อีกครั้ง [Thor #426]

Odin must undergo the Odinsleep and places Heimdall in charge
Heimdall was receive odin power from odin

ซึ่งเหตุการ์ที่สะพาน Bifrost พังลงนั้น ครั้งหนึ่งเกิดจากการที่ Surtur ได้บุกโจมตี Asgard จนทำให้สะพานถูกทำลาย ซึ่งช่วงระหว่างที่สะพานยังไม่ได้สร้างใหม่นั้น Heimdall ก็ได้ใช้เวลานั้นสร้างความสัมพันธ์ดีๆ กับ Amora The Enchantress ซึ่งถึงแม้ทั้งสองจะมีความรู้สึกดีๆต้อกัน แต่สุดท้ายเมื่อสะพานได้รับการซ่อมแซมเสร็จ Heimdall ก็กลับมาเป็นนายทวารสะพานเหมือนเดิม และไม่ได้สานความสัมพันธ์ต่อ

Post-Ragnarok

หลังจากมหาสงคราม Ragnarok จบลง Thor ได้กลับมาจุติใหม่ และ Asgard ก็ได้ถูกฟื้นฟูขึ้นมาใหม่บน Midgard หลังจากสร้างเมืองเสร็จ Thor ก็ได้ออกตามหาชาว Asgard คนอื่นๆ โดย Heimdall เป็นคนแรกที่ Thor ได้เจออยู่ในร่างชายไว้หนวดไว้เครา โดย Thor สัมผัสได้ว่าตัวตนของชายคนนี้ต้องมีอะไรบางอย่าง และ Thor ก็๋ได้ใช้ค้อน Mjolnir ดึงเอา Heimdall ออกมา ซึ่งการพบเจอเค้านั้นทำให้การค้นหาชาว Asgard คนอื่นเป็นไปได้ง่ายขึ้นมาก เนื่องจากใช้ความสามารถของเค้าในการค้นหาได้

Siege

ใน Event Siege ขณะที่ Loki ได้ล่อลวงให้ Norman Osborn ซึ่งขณะนั้นเป็นผู้นำ Dark Avengers ให้โจมตี Asgard ที่ก่อตั้งใหม่ขึ้นมาอยู่เหนือ Midgard หรือโลกของเรานั้น Heimdall เป็นผู้ที่ตรวจพบกองทัพที่กำลังบุกมายัง Asgard และจะพยายามไปแจ้งเตือนคนอื่น แต่ก็ถูก Loki ขัดขวางเล่นงานจนไม่สามารถไปแจ้งเตือนได้ จนถึงตอนที่กองกำลัง Dark Avengers บุกมานั้น เค้าก็ได้ต่อสู้อย่างเต็มกำลัง และเมื่อสิ้นสุดการต่อสู้ เค้าก็กลับมาเป็นผู้พิทักษ์แห่ง Asgard เหมือนเดิม [Thor #608610]

Heimdall foresaw the attack on Asgard by Norman Osborn

Thunder God Tanarus

หลังจาก Event Fear It Self ที่ Thor ได้เสียชีวิตระหว่างการต่อสู้กับ Serpent ซึ่งระหว่างงานศพของเค้า ร่างกายของเค้านั้นก็ได้อันตธารหายไป ซึ่งในระหว่างนั้น ก็ได้มี “Tanarus” God of Thunder คนใหม่ปรากฎตัว และ อยู่ๆความทรงจำของชาว Asgard ก็ได้เปลี่ยนไป ซึ่งเป็นผลมาจากการร่ายมนต์ของ Karnilla ราชินีของเหล่า Norn และ Tanarus จริงๆแล้วก็คือ Ulik แห่งเผ่า Troll

โดย Heimdall นั้นเป็นคนแรกที่สงสัย และ สัมผัสได้ว่า Tanarus นั้นไม่ใช่ตัวตนที่แท้จริงของเค้า แต่เป็น Ulik ซึ่งเป็นผลมาจากความสามารถในการสัมผัสของเค้านั่นเอง

และเค้าก็สามารถเปิดโปง Ulik และได้เข้าต่อสู้กัน รวมถึงเตือนเหล่า All-Mother ที่ประกอบไปด้วย Freyja, Gaea และ Idunn และสุดท้าย Thor ก็ได้กลับมา พร้อมกับปราบเหล่า Troll ไปจนสิ้น [Mighty Thor #1112]

Heimdall confronted Tanarus only to be severely beaten
Heimdall protect all-mother from ulik

The Mangog’s Attack

ในตอนที่ Mangog ปีศาจที่เกิดจากความเกลียดชังของคนนับล้าน ปรากฎตัวขึ้นหมายจะบุก Asgard นั้น Heimdall ได้สัมผัสถึงการมาของ Mangog และ เค้าเป็นคนแรกที่ได้ต่อสู้กับ Mangog เพื่อป้องกันไม่ให้มันบุกเข้าไปใน Asgard แต่ด้วยความแข็งแกร่งของ Mangog นั้นทำให้เค้าไม่สามารถต้านได้ Mangog ต่อยดาบ Hofund ที่ทำจากแร่ Uru ซึ่งเป็นดาบประจำตัวของเค้า ได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งยังทำลายดวงตาของเค้าอีกด้วย และยังไม่พอ ต่อด้วยทำลายสะพาน Bifrost ได้อีก (หน้าตาโง่ๆ แต่โหดมาก)

สุดท้ายเค้าก็ถูกอพยพไปยังดวงจันทร์ ก่อนที่ Jane Foster หรือ Mighty Thor จะใช้เชือกเวทย์มนต์รัด Mangog และใช้ค้อน Mjolnir ลาก Mangog ขึ้นไปเผาบนดวงอาทิตย์ [Mighty Thor #702-704]

Heimdall is first line of defense against the Mangog
Mangog broke Hofund in half
Mangog gouged out Heimdall's eyes
Mangog destroy bifrost bridge

Death

ในระหว่างที่ดวงตาของ Heimdall ยังไม่หายเป็นปกตินั้น Daredevil ได้เป็นคนที่เอาดาบ Hofund ของเค้านั้นไปกวัดแกว่งในฐานะเทพผู้ไม่รู้จักความหวาดกลัว จนกระทั่งตาของเค้ากลับมาเป็นปกติ เค้าก็ได้กลับไปเอาดาบคืน และได้มอบอาวุธซึ่งเป็นพลองที่ Daredevil ใช้เป็นประจำ แต่เป็นอาวุธที่ทำจากชิ้นส่วนของต้น Yggdrasil เพื่อให้เค้าใช้ปกป้อง Midgard ต่อไป

Heimdall's eyesight had healed and had his sword returned to him by Daredevil.

หลังจากนั้นไม่นาน เค้า ก็ได้ออกเดินทางไป Midgard พร้อมกับ Jane Foster ซึ่งตอนนั้น Jane Foster ได้กลายมาเป็น Valkyrie คนใหม่ เพื่อช่วยเธอตามหาดาบประจำตัวของเธอ “Dragonfang” ซึ่งถูกขโมยไป โดยกลุ่ม “Fast Five” ขบวนการ 5 สีที่ประกอบไปด้วย Blue Streak (Jonathan Swift), Green Light (Janine), Silver Ghost, Redline, Gold Rush (Mike Swift)

แต่สุดท้ายดาบก็ถูกแย่งชิงไปจากกลุ่มขบวนการ 5 สี โดย Bullseye ที่ดักทำร้าย Gold Rush แล้วแย่งชิงดาบไป

ในระหว่างที่ Jane ได้ให้ Heimdall ช่วยสอนการใช้พลังในการตามหา Jane ได้สัมผัสถึงลางมรณะของเค้า และได้รีบบอกให้เค้าหนีไป แต่ก็ไม่ทัน เค้าถูก Bullseye ใช้ดาบ Dragonfang แทงจากข้างหลังลงไปกองอยู่กับพื้น

Jane ได้เข้าต่อสู้กับ Bullseye โดย Heimdall ก็พยายามที่จะลุกขึ้นมาช่วย แต่ก็ถูก Bulleyes แทงซ้ำลงไปอีก สุดท้าย Jane ตัดสินใจที่จะทำลายดาบ Dragonfang ทิ้งด้วยพลังที่เธอมี เพื่อไม่ให้ถูกนำไปใช้ในเรื่องไม่ดีอีก และล้ม Bullseye ลงได้

อย่างไรก็ตาม สุดท้าย Heimdall ไม่สามารถทนบาดแผลของเค้าได้ และได้เสียชีวิตลงในที่สุด

สุดท้าย เราอาาจะได้เห็น Heimdall กลับมาโลกแล่นใน Comic อีก ซึ่งผมเองก็หวังไว้เช่นนั้น

Bulleye poach dragonfang sword from fast five
Heimdall was stabbed in the chest with dragonfang by Bullseye
Valkyrie destroyed dragonfang
Heimdall's wounds were still fatal and he ultimately died
Heimdall Picture Profile

ข้อมูลตัวละคร

 • ชื่อจริง : Heimdall (เฮมดัล)
 • นามแฝงอื่นๆ : Donald Velez[Journey into Mystery #506], Ezra[Journey into Mystery #506], Heimdall the Faithful, the Immovable, the Eternal Vigilant, the All-Seeing]Mighty Thor #703], the All-hearing, the All-Seer [Siege #2], Son of Nine Mothers [Mighty Thor Vol 2 #2] ,Heimdal [Savage Sword of Conan #40] Riger [Thor #475]
 • ความสัมพันธ์ :
  • Sif (น้องสาว);
  • Nine Goddesses (แม่)
 • สังกัด :
  • Gods of Asgard
 • ฐานที่มั่น :
  • Himinbjörg, Bifrost, Asgard
 • Status
  • Identity : ตัวตนเป็นความลับ
  • สัญชาติ : Asgardian, Vanir
  • สถานะ : โสด
  • ประกอบสัมมาอาชีพ :
   • นายทวารแห่ง Asgard
   • อารักษ์แห่ง Bifrost
  • เพศ : ชาย
  • ส่วนสูง : 7 ฟุต 2 นิ้ว (2.15 เมตร)
  • น้ำหนัก : 525 ปอนด์ (238.14 กิโลกรัม)
  • สีตา : สีเทา
  • สีผม : สีน้ำตาล
 • Origin
  • ต้นกำเนิดพลัง : Vanir
  • จักรวาล : Earth-616
  • สถานที่เกิด : Himinbjörg, Asgard
  • ผู้สร้างสรรค์ตัวละครตัวนี้ :
   • Stan Lee
   • Larry Lieber
   • Jack Kirby
  • ปรากฎตัวครั้งแรก :

 Power and Abilities (พลังและความสามารถ)

Powers (พลัง)

 • Superhuman Strength – ความแข็งแกร่งของ Heimdall นั้น ค่อนข้างเหนือกว่าชาว Asgard ทั่วไป เค้าสามารถยกสิ่งของที่หนักกว่า 50 ตันได้สบายๆ
 • Superhuman Speed – ด้านสปีดของเค้านั้น อาจจะไม่ได้โดดเด่นเท่าด้านพลัง และเนื่องด้วยขนาดดัวที่ใหญ่ แต่ก็สามารถเคลื่อนที่ได้ค่อนข้างไว
 • Superhuman Agility – เค้านั้น มีความคล่องตัว และ ประสาทสัมผัสที่เหนือมนุษย์
 • Superhuman Reflexes – เค้านั้น มีปฏิกิริยา Reflexes ที่เหนือมนุษย์
 • Superhuman Stamina – เค้า มีความทนทาน ความอึด ในระดับนึง และเค้านั้นไม่เคยหลับเลย
 • Superhuman Durability – ร่างกายของ เค้านั้น สามารถทนทานต่อการบาดเจ็บ ได้ดีกว่าชาว Asgard ทั่วไป และ มีความสามารถในการฟื้นฟูได้อย่างรวดเร็ว แต่เค้าไม่สามารถงอกอวัยวะใหม่ขึ้นมาได้
 • Extended Longevity – เหมือนชาว Asgard ทั่วไป เค้านั้นมีอายุที่ยืนยาวกว่ามนุษย์ทั่วไปมาก
 • Superhumanly Acute Senses – ถือว่าเป็นพลังพิเศษที่ดีที่สุดในฐานะ นายทวารแห่งสะพาน Bifrost เนื่องจากความสามารถการรับรู้ ทั้งการได้ยิน การได้กลิ่น การมองเห็น ของเค้านั้น กว้างมากๆ โดยเฉพาะการมองเห็น เค้าสามารถรับรู้ได้ถึงอนาคตที่กำลังจะเกิด รับรู้ข้ามเวลา และ ข้ามอวากศได้ และ เค้าสามารถตรวจจับการเข้าใกล้ของสิ่งมีชีวิตส่วนใหญ่ได้ในระยะหลายร้อยไมล์ ยกเว้น การใช้คาถาบางอย่างที่ทำให้เค้าไม่สามารถตรวจจับได้ และถ้าดวงตาของเค้านั้นได้รับความเสียหาย การรับรู้ของเค้าจะถูกจำกัด
 • Avatar Projection – เค้าสามารถสร้าง อวตาร ของตัวเองขึ้นมาได้
 • Odin Force – ในช่วงที่ Odin ให้เค้าปกครอง Asgard นั้น เค้าได้รับพลัง Odin Force มาด้วยซึ่งเค้านั้นใช้พลังที่ได้รับมาในการสร้างสะพาน Bifrost ขึ้นมาใหม่ (และเมื่อ Odin กลับมาปกครอง พลังนี้ก็หายไป)

Abilities (ความสามารถ)

 • Allspeak – เค้าสามารถพูดและเข้าใจได้ในทุกๆภาษา

Weakness (จุดอ่อน)

 • การรับรู้ของเค้านั้น ยังสามารถถูกคาถาบางอย่างสามารถปิดกั้นการตรวจจับของเค้าได้
 • การที่เค้ามีประสาทสัมผัสที่ดีมากๆนั้น คู่ต่อสู้อาจจะใช้ประโยชน์จากตรงนี้ในการต่อสู้ได้ เช่น ระหว่างต่อสู้ที่สะพาน Bifrost ถ้ามีคนจงใจทำลายสะพาน Bifrost แทนนั้น การรับรู้ของเค้าอาจจะทำให้ตัวเค้าติด Stunt จนไม่สามารถป้องกันตัวเองได้
Heimdall Power Grid
 • พลังของ Heimdall นั้นจะเน้นไปที่ความแข็งแกร่ง ในส่วนของค่าพลังอื่นๆนั้น ถือว่าธรรมดาทั่วไป และ จุดเด่นอีกอย่างของเค้า คือ ความสามารถในการรับรู้ระยะไกลมากๆได้
 • วิธีอ่านค่าพลังตามตารางความสามารถ

Paraphernalia (อาวุธยุทโธปกรณ์)

ยานพาหนะ

 • ม้าศึก Gulltopp

อาวุธ

 • Hofund – ดาบที่ตีจากแร่ Uru ซึ่งเป็นแร่เดียวกับที่ตีค้อน Mjolnir ซึ่งสามารถกักเก็บพลังเวทย์ และ ต้านทานความเสียหายได้อย่างดีเยี่ยม ทั้งยังมีคุณสมบัติทางความแข็งแรงและเวทย์มนต์เป็นเลิศ

Notes (หมายเหตุ)

 • ใน Comic ช่วง  Loki Vol 2 #2 ตัวละครของเค้าปรากฎตัวในลักษณะผู้ชายผิวขาว แต่ใน Loki Vol 2 #4 เป็นต้นไป ตัวละครกลับกลายเป็นคนผิวสี

Trivia (เสริมเพิ่มเติม)

 • ถึงแม้ว่าเค้าจะเป็นเผ่า Vanir โดยกำเนิด แต่ตอนพูดถึงตัวเอง เค้าจะพูดว่า “Heimdall แห่งเผ่า Aesir” ซึ่งจริงๆแล้ว ในนิยายปรัมปรา ไม่ได้ปรากฎว่าเค้านั้นเป็นชนเผ่าใดกันแน่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

five × 1 =