Tony Stark’s Top 10 Armors – 10 อันดับสุดยอดชุดเกราะยอดฮิตของ Tony Stark

Tony Stark’s Top 10 Armors – 10 อันดับสุดยอดชุดเกราะยอดฮิตของ Tony Stark

ถ้าพูดถึง Tony Stark แล้ว อันดับแรกๆที่ทุกคนนึกถึง ก็ต้องนึกถึง สารพัดชุดเกราะของเค้า ที่ปรากฎออกมาเรื่อยๆ ซึ่งถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของ Iron Man เลยทีเดียว โดย Stan lee ผู้ที่คิดตัวละครตัวนี้ขึ้นมานั้น ตอนนั้นเค้าต้องการที่จะสร้างตัวละครใหม่ๆ ออกมา คราวนี้สิ่งที่เขาคิดคือ “อัศวินในชุดเกราะแวววาว” ซึ่งแนวคิดของเค้า Stan lee ได้กล่าวไว้ดังนี้ “คนที่ใส่ชุดเกราะที่ทำให้เกิดพลังพิเศษแบบอัศวินของกษัตริย์อาเธอร์ ที่มีเกราะวิเศษ ผมไม่ได้คิดถึง. หุ่นยนต์อะไรนั่น แต่คิดถึงชายในศตวรรษที่ 20 ที่สวมเกราะแล้วกลายเป็นซูเปอร์ฮีโร”

ทีนี้เรามาดูกันดีกว่า ว่า 10 อันดับชุดเกราะยอดนิยมของ Tony Stark มีชุดอะไรบ้าง

The Original

ชุด Iron Man ชุดแรกที่ Tony Stark สร้างขึ้น โดยมี Professor Ho Yinsen เป็นผู้ช่วยในการสร้างและการออกแบบ ปรากฎใน [Tales of Suspense #39] ในเดือนมีนาคม ปี ค.ศ.1963

ในขณะที่เค้าเดินทางมาที่เวียดนาม เพื่อทดลองอุปกรณ์ที่เค้าสร้างขึ้น แต่ระหว่างเดินทางในป่านั้น กลุ่มของเค้าพลาดไปโดน Booby Trap ของ Wong-Chu ทำให้เค้าถูกจับตัวมา และถูกบังคับให้ประดิษฐ์อาวุธ ซึ่งขณะนั้น Tony มีสะเก็ดระเบิดฝังอยู่ใกล้หัวใจ

สุดท้าย ด้วยความช่วยเหลือของ Professor Ho Yinsen ที่ Wong-Chu ส่งมาให้ช่วย Tony ประดิษฐ์อาวุธนั้น ทำให้เค้าสามารถประดิษฐ์ เกราะ Iron Man “The Original” ซึ่งเป็นเกราะ Iron Man ชุดแรกออกมาได้ โดยจุดประสงค์หลักของชุดเกราะชุดนี้คือช่วยกระตุ้นหัวใจไว้ไม่ให้สเก็ตระเบิดทำงานและใช้หนีออกจากฐานทัพของผู้ก่อการร้ายของ หว่อง ชู

ชุดเกราะชุดนี้ แม้จะเป็นชุดที่เทอะทะ ดูอุ้ยอ้าย และจุดประสงค์หลักไว้กระตุ้นหัวใจ แต่ชุดนี้ก็สามารถ ช่วยเสริมพลังให้กับ Tony ได้ กันกระสุนได้ และมี อาวุธซ่อนอยู่ในเกราะด้วย เช่น เครื่องพ่นไฟขนาดเล็ก, ระเบิดแก็สน้ำตา แถมยังสามารถ ยิง Monobeam ออกจากกลางอกได้อีกด้วย

Iron_Man_Armor_Model_1_MK_I
Tony Stark in Iron Man Armor Model 1 MK-I

Stealth Armor Mk 1

ชุดเกราะ Stealth มีชื่ออย่างทางการว่า Iron Man Armor Model 7 ปรากฎครั้งแรกใน [Iron Man #152] ในเดือน พฤศจิกายน ปี ค.ศ.1981 โดยชุดเกราะชุดนี้ ได้ถูกสร้างขึ้นในภารกิจที่ Tony จะต้องลอบเร้นเข้าไปที่ฐาน Heaven’s Hand ในเยอรมันนีตะวันออก ที่ได้ทำการจับแฟนสาวของ Tony ณ ตอนนั้น Bethany Cabe เพื่อรวบรวมข้อมูล และหาทางช่วยเธอออกมา

ชุดเกราะรุ่นนี้ Tony สร้างขึ้นหลังจากเกราะ #14C หรือ Iron Man Armor Model 5 ถูกตรวจจับในสถานีอวกาศ Roxxon Tony จึงประดิษฐ์เกราะนี้ขึ้นมาใช้ในการ ลอบเร้นจากการตรวจจับและมีฟังก์ชันดูดซับเรดาร์ทุกรูปแบบเนื่องจากเกราะเน้นการซ่อนตัวแต่ไม่เน้นการต่อสู้เกราะมีความเปราะบางและไม่สามารถเก็บในกระเป๋าได้

Iron_Man_Armor_Model_7
Tony Stark in Iron_Man_Armor_Model_7

Silver Centurion

ปกติเราจะคุ้นเคยกับชุดเกราะ Iron Man ที่มีสีเหลืองตัดแดงกัน ทีนี้เราจะมาดูชุดเกราะ Silver Centurion ที่ให้โทนสีที่แตกต่างจากเดิมบ้าง

ชุดเกราะ Silver Centurion หรือ Iron Man Armor Model 8 ปรากฎครั้งแรกใน [Iron Man #200] ในเดือน พฤศจิกายน ค.ศ.1985 ซึ่งเป็น ชุดเกราะรุ่นที่ 8 ที่ Tony สร้างขึ้นเพื่อใช้ล้างแค้น Obadiah Stane หรือ Iron Monger ซึ่งสุดท้าย เค้าก็สามารถเอาชนะได้ แต่ Stane ก็ได้ฆ่าตัวตายโดยการเป่าสมองตัวเองไป

ฟังก์ชันหลักของเกราะจะมี การปรับปรุงและเพิ่มอาวุธใหม่ๆ เช่น หอกความร้อน เลเซอร์ตัดวัตถุ การปล่อยคลื่นพลังไฟฟ้าเพื่อรบกวนการทำงานของระบบต่างๆ สนามพลังป้องกันในช่วงเวลาสั้นๆและยังมีการเคลือบวัตถุที่สามารถป้องกันการโจมตีจากเลเซอร์และอาวุธต่างๆและมีระบบการปรับสภาพชุดเกราะให้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อมอีกด้วย

Iron_Man_Armor_Model_8
Tony Stark in Iron_Man_Armor_Model_8

Hydro Armor

เรามาดูชุดเกราะที่ Tony เอาไว้ใส่ตอนที่เค้าต้องไปปฏิบัติภารกิจใต้น้ำกันบ้างดีกว่า โดยชุดเกราะนี้มีชื่อว่า Hydro Armor หรือ Iron Man Armor Mark VI ปรากฎครั้งแรกใน Iron Man #218 ในเดือน กุมภาพันธ์ ค.ศ.1987 ซึ่งเป็นชุดเกราะที่สร้างขึ้นเพื่อทำภารกิจลับให้กับรัฐบาลในการหยุดกองกำลังโซเวียตไม่ให้ทำการเปิดถังแก๊ซพิษที่ถูกทิ้งไว้ในซากเรือ Titanic

ชุดเกราะชุดนี้ เป็นรุ่นที่ 6 ที่ Tony ได้ทำการสร้างขึ้น โดยเป็นชุดเกราะแรกที่ใช้ในการดำน้ำความสามารถคือ ดำน้ำได้ลึกถึง 3 ไมลล์ ปล่อยคลื่นโซนาร์เพื่อค้นหาวัตถุใต้น้ำ และปรับแต่งอาวุธให้เหมาะต่อการต่อสู้ใต้น้ำ เช่น ตอปิโดขนาดเล็ก การสร้างสนามพลังกระแสไฟฟ้าออกจากตัวเหมือนปลาไหลไฟฟ้าและปล่อยหมอกควันพรางตัวเหมือนปลาหมึก

Iron_Man_Armor_Model_6
Tony Stark in Iron_Man_Armor_Model_6

Hulkbuster

ชุดเกราะ Hulkbuster นี้ น่าจะคุ้นเคยกันดี เพราะมีปรากฎในหนังด้วย แต่ในหนังกับ Comic เป็นชุดเกราะคนละชุดกัน โดย ปรากฎครั้งแรกใน [Iron Man #300] ในเดือน มกราคม ค.ศ.1994 ซึ่งเป็นเกราะที่เวลาปกติ ก็เหมือนเกราะอื่นๆทั่วไป ต่างกันที่ความสามารถและอาวุธ แต่ ชุด Iron Man Armor Model 13 นี้ มีส่วนเสริมติดตั้งเพิ่มเติมให้กลายเป็น Hulkbuster ไว้สำหรับต่อกรกับ Hulk ในเหตุการณ์ที่ Tony Stark เข้าใจว่า Hulk มีส่วนร่วมในการสร้าง Gamma Bomb ของ Stane International ซึ่งสุดท้าย ทั้งสองก็เคลียร์จนเข้าใจกัน และร่วมมือกันทำลายโรงงานทิ้งไป

ชุดเกราะชุดนี้ เป็น รุ่นที่ 13 ที่ Tony ได้สร้างขึ้น โดยเป็นการนำข้อดีของชุดเกราะต่างๆมารวมกันและมีระบบติดตั้งแม่เหล็กไว้ที่ฝ่ามือและฝ่าเท้าและเคเบิลตะขอที่เอาไว้ปีนป่ายและสามารถติดอาวุธ และ Module เพิ่มเติมได้ เช่น Hulkbuster นี่แล

Iron_Man_Armor_Model_13_(Hulkbuster)
Tony Stark in Iron_Man_Armor_Model_13_(Hulkbuster)

War Machine

สำหรับชุด War Machine ชุดนี้ เราจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว ซึ่งบุคคลที่สวมใส่ชุดเกราะนี้เป็นประจำก็คือ James Rhodes นั่นเอง แต่จริงๆแล้ว ชุด War Machine นี้ ถูก Tony Stark สวมใส่มาก่อนหน้านั้น โดย ปรากฎครั้งแรกใน [Iron Man #281] ในเดือน มิถุนายน ค.ศ.1992 ในตอนที่ Tony Stark แพ้ในการต่อสู้กับ Master of Silence จนชุดเกราะที่สวมใส่อยู่นั้นพังยับเยิน ซึ่งรอดมาได้ด้วยระบบช่วยชิวิตฉุกเฉินของชุดเกราะ

หลังจากนั้นเค้าจึงได้สร้างชุดเกราะ War Machine ขึ้น และต่อสู้กับเหล่า Master of Silence จนสุดท้าย พวกเค้ายอมศิโรราบต่อหน้า Tony และถวายตัวเป็นข้ารับใช้ Tony ในที่สุด

โดยชุดเกราะรุ่นที่ 11 ที่ Tony สร้างขึ้นนั้น เป็นชุดเกราะติดอาวุธอย่างเต็มพิกัด เช่น Repulsors Ray, Unibeam, ปืนกลคู่, ใบมีดเลเซอร์, เครื่องพ่นไฟ, ร็อคเก็ตลันเชอร์, ปืนพลาสม่า, แก็สน้ำตา, ระเบิด และอีกมากมาย โดยต่อมาภายหลัง Tony ได้ปรับปรุงชุดเกราะและส่งมอบให้ Rhodes ใส่จน Rhodes ได้ฉายาว่า War Machine ตั้งแต่นั้นมา

Iron_Man_Armor_Model_11_MK_II
Tony Stark in Iron_Man_Armor_Model_11_MK_II

Extremis

สำหรับชุดเกราะ Extremis ภายนอกอาจจะดูไม่ต่างกับชุดเกราะอื่นๆมากนัก โดย ปรากฎครั้งแรกใน [Iron Man Vol 4 #4] ในเดือน ตุลาคม ค.ศ.2005 จากตอนที่ Tony พ่ายแพ้ในการต่อสู้ให้กับวายร้ายนามว่า Mallen ผู้ซึ่งได้รับสาร Extremis ซึ่งเป็นสาร Super Soldier ที่ถูกพัฒนาโดย Biotech company

Tony ได้รับบาดเจ็บสาหัส เค้าจึงได้ให้ Maya Hansen ผู้ที่ร่วมคิดค้นสาร Extremis ให้ฉีดเข้าร่างของ Tony เพื่อรักษาชีวิต โดยสาร Extremis นี้ได้ถูกบีบอัดเข้ากับโครงกระดูกและเส้นประสาทของ Tony ทำให้ Tony สามารถควบคุมชุดเกราะที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ได้ตามที่เค้านึกคิด แถมยังสามารถเชื่อมต่อเทคโนโลยีเครือข่ายอื่นๆเพื่อเข้าถึงข้อมูลได้อีกด้วย

โดยชุดเกราะรุ่นที่ 29 รุ่นนี้ มีความสามารถหลักๆคือ ความคิดของ Tony สามารถเข้าถึงข้อมูลเครือข่ายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ดาวเทียม หรือ เทคโนโลยีอื่นๆ ในส่วนของอาวุธนั้น มีการปรับปรุง Repulsors ให้เป็นแบบ Full Form สำหรับการโจมตีหลายทิศทาง, เพิ่มความสามารถในการโต้ตอบแบบฉับพลัน, Gravity Grip ที่ส่วนของถุงมือและพื้นรองเท้าของชุดเกราะ เพื่อใช้สำหรับการปีน เป็นต้น

Iron_Man_Armor_Model_29
Tony Stark in Iron_Man_Armor_Model_29

Bleeding Edge

ชุดเกราะ Bleeding Edge เป็นชุดเกราะที่ถูกดัดแปลงและพัฒนาจากชุดเกราะ Extremis ปรากฎครั้งแรกใน [Invincible Iron Man Vol 2 #25] ในเดือน เมษายน ค.ศ.2005 โดยเป็นชุดเกราะชุดแรกของ Tony ที่ใช้ Nanomachine และให้พลังงานจาก Arc Reactor ที่กลางอกของ Tony และใช้สมองสั่งการในการเรียกชุดออกมา และด้วยเทคโนโลยี Nanomachine นั้นทำให้ชุดเกราะสามารถปรับเปลี่ยรูปแบบเป็นเสื้อผ้า หรือ พื้นผิวอื่นๆได้ตามที่ Tony ต้องการ

สำหรับชุดเกราะรุ่นที่ 37 รุ่นนี้ มีความสามารถหลักๆคือ การปรับเปลี่ยนโครงสร้างของเกราะไปตามที่ Tony คิด, สามารถซ่อมแซมตัวเองได้เกือบจะทันทีที่ได้รับความเสียหาย ตราบใดที่ Arc Reactor ยังไม่มีปัญหา ในส่วนของอุปกรณ์ขับเคลื่อนมีการติดกล้องที่สามารถทำให้ Tony รับรู้ได้รอบตัว 360 องศา สำหรับอาวุธนั้น ก็มีติดตั้ง Repulsors Ray, Uni-Beam, Pulse Bolt, Tasers รวมถึงใบมีดที่สร้างขึ้นจากพลังงาน และยังมีปืนเล็กปืนใหญ่ติดตามเกราะด้วย

Iron_Man_Armor_Model_37
Tony Stark in Iron_Man_Armor_Model_37

Guardians of the Galaxy (Deep Space Armor)

มีอยู่ตอนหนึ่ง เมื่อ Tony Stark ได้เข้าร่วมกับ Guardian of Galaxy เพื่อที่จะสามารถตะลุยอวกาศร่วมกับเหล่า Guardian of Galaxy ได้ Tony จึงได้ทำการสร้างชุดเกราะชุดใหม่ นั่นก็คือ Deep Space Armor และยังได้สร้าง AI ตัวใหม่ที่ชื่อ P.E.P.P.E.R อีกด้วย โดยปรากฎครั้งแรกใน [Iron Man Vol 5 #5] ในเดือน มกราคม ค.ศ.2013

สำหรับชุดเกราะรุ่นที่ 45 รุ่นนี้ มี AI ตัวใหม่ที่ Tony พัฒนาขึ้นที่ชื่อ P.E.P.P.E.R ซึ่งสามารถเข้าบังคับชุดในตอนที่เกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินได้ นอกจากนี้ เค้ายังได้ติดตั้ง “Stark Omniversal Multitasking Software” ทำให้ Tony สามารถควบคุมชุดเกราะอื่นๆที่อยู่บนโลก จากนอกจักรวาลได้ สำหรับอาวุธประจำชุดเกราะนี้ได้แก่ Repulsor rays, โล่พลังจิต เป็นต้น และสำหรับชุดนี้ ยังสามารถติดตั้ง Module เพิ่มเติมได้ เช่น เครื่องเพิ่มแรงขับดัน, เครื่องยิงระเบิดติดข้อมือ ได้อีกด้วย

Iron_Man_Armor_Model_45
Tony Stark in Iron_Man_Armor_Model_45

Endo-Sym Armor

สำหรับชุดเกราะชุดนี้ ปรากฎครั้งแรกใน [Superior Iron Man #1] ในเดือน พฤศจิกายน ค.ศ.2014 เป็นชุดเกราะที่มี Design แปลกไปจากชุดปกติของ Tony โดยชุดนี้จะเน้นเป็นสีขาวตัดกับฟ้า ดูสะอาดตา แต่ Tony ที่ใส่ชุดนี้ไม่ได้สะอาดไปด้วย เนื่องจาก ชุดนี้ Tony ได้สร้างขึ้นตอนที่ ได้รับผลจากการโดน Scarlet Witch ร่ายเวทย์สลับคุณธรรมในจิตใจ ใน Event AXIS เพื่อปราบ Red Onslaught จากตัวร้ายกลายเป็นดี จากดีกลายเป็นร้าย ซึ่งทำให้ Tony ในตอนนั้น มีความคิดที่จะสร้าง Utopia และเก็บค่าธรรมเนียมที่แพงลิ่ว

สำหรับชุด Endo-Sym ชุดนี้เป็นชุดเกราะชีวภาพ ต้นแบบมาจาก Symbiote ทำให้ชุดเกราะชุดนี้ เหมือนกับสิ่งมีชีวิต และใช้ โลหะเหลว ที่จะแข็งตัวทันทีเมื่อ Tony เรียกออกมาสวมใส่ อีกทั้งยังสามารถเพิ่มขนาดของเกราะให้มีขนาดใหญ่ขึ้นได้อีกด้วย

Iron_Man_Armor_Model_50
Tony Stark in Iron_Man_Armor_Model_50

ก็จบกันไปแล้วนะครับ สำหรับ Tony Stark’s Top 10 Armors – 10 อันดับสุดยอดชุดเกราะยอดฮิตของ Tony Stark จริงๆแล้ว Tony Stark หรือ Iron Man ของเรานั้น ยังมีชุดเกราะในคลังเค้าอีกเยอะมากนะครับ ไว้มีโอกาสจะลงรายละเอียดเพิ่มเติมของชุดเกราะ Tony ทั้งหมดให้ชมกันนะครับ และหวังว่าทุกท่านจะชอบบทความนี้นะครับ ^^

Related Posts

None found

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

1 + four =